Chào mừng các bạn đã quay trở lại với hieuluong.com. Hôm nay là một buổi tối cuối tuần đẹp trời và tôi đang ngồi viết bài để chia sẻ cùng các bạn. Chúc cho những ai đang theo dõi bài viết của tối một buổi tối cuối tuần thật vui vẻ, an lành bên những người thân yêu của mình 🙂 Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu vào chủ đề chính của bài chia sẻ ngày hôm nay thôi nào. Let’s go!!!

Trong cuộc sống khi đi làm việc, ai trong số chúng ta chắc cũng đều mong muốn mình có một mức thu nhập cao để ngoài việc trang trải cho cuộc sống còn hướng tới cuộc sống ngày càng thịnh vượng hơn, đúng không nào? Vậy mức thu nhập cao thì sẽ đồng nghĩa với chúng ta cần làm gì? 

Các bạn đã từng nghe tới cụm từ “SKILL = INCOME” (kỹ năng bằng với thu nhập) rồi đúng không? Kỹ năng của bạn tới đâu thì thu nhập cũng theo tới đó. Vì vậy, để có thể có được mức thu nhập cao ngoài những yếu tố khác thì chúng ta cũng cần sở hữu những kỹ năng ở tầng cao, mà tôi gọi là “High Income Skill”. Ở đây tôi đang nói về những kỹ năng sẽ mang lại nguồn thu nhập cao chứ tôi không nói về những công việc sẽ mang lại thu nhập cao. Thu nhập cao nghĩa là nói về đối với những người đang đi làm công và được trả lương hàng tháng. Chứ thu nhập cao không áp dụng nếu bạn đang là các chủ doan nghiệp. Các bạn lưu ý phân biệt điều đó nhé. 

Vậy như thế nào được gọi là mức thu nhập cao?  Theo các chuyên gia trên thế giới định giá thì mức thu nhập được gọi là cao đó là khi bạn kiếm được tối thiểu là 10k$/month (khoảng gần 240 triệu VNĐ mỗi tháng – tại thời điểm tôi viết bài này). Và tôi cũng học được rằng, để đạt được mức thu nhập ấy thì chúng ta cần sở hữu những kỹ năng khác biệt so với người khác.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn 5 kỹ năng sẽ giúp bạn có thể đạt được mức thu nhập cao (tối thiểu 240 triệu VNĐ mỗi tháng).

1. English

Như bạn đã biết tiếng Anh hiện nay không phải là một lợi thế lớn khi bạn làm việc nữa mà đó là một điều bắt buộc. Tuy nhiên việc bạn thành thạo tiếng Anh tới đâu cũng góp phần không nhỏ vào việc tạo ra thu nhập của bạn. Cùng một vị trí với trình độ chuyên môn giống nhau nhưng người thành thạo tiếng Anh có thể được trả mức lương cao gấp 2, gấp 3 lần so với người không biết tiếng Anh. Bạn đã thấy sự khác biệt chưa nào?

Ở đây tôi nói tiếng Anh ở tiêu đề vì đó là ngôn ngữ quốc tế. Còn ở Việt Nam hiện nay bên cạnh tiếng Anh, bạn có thể học thêm các thứ tiếng khác như: tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật (vì có rất nhiều công ty của các quốc gia này đang mở tại Việt Nam). Vì vậy, bạn thành thạo càng nhiều ngôn ngữ thì việc bạn có thể đạt được mức thu nhập cao càng ở gần bạn hơn. 

Để đạt được mức thu nhập cao, bạn không phải chỉ cần giỏi ngôn ngữ. Tuy nhiên, việc bạn giỏi các ngôn ngữ sẽ mở ra cơ hội lớn để bạn có thể làm việc toàn cầu. Và với việc làm toàn cầu thì mức thu nhập bạn nhận được cũng cao hơn rất nhiều nếu như bạn chỉ có khả năng làm việc được trong nước. 

Do vậy, việc thành thạo ngôn ngữ là kỹ năng đầu tiên (bắt buộc) để có thể đạt được mức thu nhập cao. 

2. Copywriting 

Copywriting là một kỹ năng cực kỳ quan trọng để có thể đạt được mức thu nhập cao. Đó là khả năng mà bạn sẽ dùng những ngôn từ bằng cách viết, tạo ra nội dung để thúc đẩy hoạt động mua hàng của những người đọc bài viết đó. Bạn có thể viết thông qua: Landing pages, bài viết trên mạng xã hội, viết email, … Miễn là bạn phải dùng khả năng viết của mình để thúc đẩy được hành động mua hàng của khách hàng. Hành động mua hàng của khách hàng có thể là việc nhấp vào nút order hoặc việc bày tỏ quan điểm của khách hàng. Như bạn biết đấy hiện nay đâu đâu cũng là những nội dung của copywriting và nếu bạn giỏi kỹ năng này thì bạn sẽ có thể kiếm được rất nhiều tiền từ thị trường. 

3. Coding

Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin trong thời đại ngày nay, không thể phủ nhận được tầm quan trọng của việc con người cần phải giao tiếp tốt với máy móc, công nghệ. Và để có thể kết nối được với thế giới máy móc hiện đại thì một kỹ năng bạn cần cân nhắc để trở lên thành thạo, đó là: Coding (hay còn gọi là kỹ năng lập trình). 

Công nghệ luôn thay đổi và phát triển không ngừng và đặc biệt khi chúng ta vừa trải qua một cơn đại hồng thủy về dịch bệnh mang tên Covid thì lại càng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công nghệ thông tin mang lại cho cuộc sống. 

Ngành công nghệ thông tin hiện nay đang khát trầm trọng nhân lực, mà đặc biệt là nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực lập trình. Vì vậy, nếu bạn giỏi kỹ năng lập trình bạn sẽ trở thành “của quý” trên thị trường. Và đó là cách mang bạn tới với nguồn thu nhập cao không giới hạn. 

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể cân nhắc để học (như: Java, C, C#, Python, PHP, Dotnet, Javascript…). Bạn chỉ cần thành thạo một trong các ngôn ngữ mà tôi liệt kê ở đây thì bạn cũng có một thu nhập cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của xã hội hiện nay rồi.

Ngoài các ngôn ngữ lập trình phổ biến ở trên thì hiện tại bạn cũng thể tiếp cận và đi sâu vào tìm hiểu về AI, machine learning. Đây là những xu hướng của thế giới hiện nay.

4. Digital Marketing

Người ta ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho Internet, cho mạng xã hội, cho việc kết nối trên các nền tảng online. Vì vậy, nếu bạn giỏi các kỹ năng về digital marketing (như: SEO, quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội,… ) cũng sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của xã hội. 

Bạn tạo ra 1 sản phẩm nhưng nếu bạn không biết cách marketing, mà đặc biệt là marketing trên thị trường online thì đó là một điểm yếu rất lớn của bạn so với các đối thủ. 

Vì vậy, kỹ năng Digital Marketing cũng là 1 trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong thời đại công nghệ số hiện nay.

5. Youtube

Youtube là một nền tảng số hóa mà đã tạo ra nhiều triệu phú, tỷ phú tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Youtube sẽ trả tiền cho những người sáng tạo nội dung trên đó. Vì vậy, nếu bạn muốn có thu nhập cao thì việc thành thạo kỹ năng youtube (đăng video, phát triển kênh, tối ưu hóa,…) bạn cũng sẽ có một nguồn thu nhập không giới hạn. Hãy trở thành youtuber với việc sáng tạo nội dung càng sớm càng tốt. Và đây sẽ là một trong những nguồn thu nhập thụ động cho bạn trong tương lại. 

Trên đây là 5 kỹ năng mà tôi cho là cần thiết để mang lại nguồn thu nhập cao hiện nay. Cũng có nhiều kỹ năng khác nữa, nhưng với tôi đó là 5 kỹ năng cần thiết nhất và hợp với xu thế hiện tại để giúp bạn tạo ra một nguồn thu nhập tốt hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của xã hội hiện nay. 

Tất nhiên việc thành thạo các kỹ năng ở trên cũng không phải là dễ (vì nếu dễ dàng thì đã có rất nhiều có thu nhập cao trong xã hội). Và đó cũng không phải là những kỹ năng có thể phát triển trong 1 sớm 1 chiều. Tuy nhiên việc nhận biết được bộ kỹ năng sẽ giúp chúng ta bước chân vào thế giới của những người có thu nhập top đầu trên thế giới cũng là việc cực kỳ quan trọng. Bởi có nhận biết được thì chúng ta mới đi đúng hướng, đi tìm hiểu, nghiên cứu và học và thành thạo các kỹ năng đó. 

Chúc cho các bạn đang theo dõi bài viết này lựa chọn và phát triển được những kỹ năng cần thiết để đạt được mức thu nhập như mong muốn. Các bạn không nên ôm đồm học 1 lúc cả 5 kỹ năng này mà nên chia nhỏ và chọn ra những kỹ năng nào cảm thấy phù hợp với mình nhất và học trước sau đó học dần dần tới các kỹ năng khác. 

Phương châm của tôi đó là: Cứ cặm cụi, kiên trì, học và hành đều từng ngày rồi bạn cũng sẽ thành thạo các kỹ năng mà thôi.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.