Mạng xã hội (MXH) ngày càng trở lên phổ biến và là một phần không thể thiếu đối với chúng ta trong xã hội hiện đại. Chúng ta có thể biết mọi thông tin mới nhất, nhanh nhất, học hỏi được nhiều điều trên mạng xã hội. Tuy nhiên cũng có những thứ không mang lại giá trị nhiều cũng đầy rẫy trên không gian MXH đó. Và đôi khi trong cuộc sống chúng ta lại đang làm những việc được gọi là vô nghĩa trên MXH mà chính mình lại không nhận ra. Ngày qua ngày, những việc làm vô nghĩa tưởng chừng nhỏ bé ấy sẽ tạo thành những thói quen xấu làm ảnh hưởng tới tâm trạng, cuộc sống, cũng như là sự nghiệp của chúng ta.

Trong bài viết này, tôi chỉ đơn giản là những chia sẻ, tâm sự dưới góc nhìn quan sát và cũng chính mình đã trải nghiệm mà thôi. Hi vọng những điều tôi chia sẻ có thể giúp một ai đó có động lực để thay đổi hơn trong cuộc sống hoặc từ bỏ những thói quen không tốt, những điều vô nghĩa mà vô tình mắc phải. Nếu bạn đồng tình với chia sẻ của tôi thì tôi thấy vui và trân trọng. Còn nếu bạn không đồng tình với quan điểm của tôi cũng không sao cả, bạn có thể đọc cho vui thôi ha ?

Ngày hôm nay tôi sẽ đưa ra 2 ví dụ phổ biến mà vô tình chúng ta có thể mắc phải khi tham gia các MXH. Những việc này tưởng chừng như là nhỏ, đơn giản nhưng nếu chúng ta không nhận biết sớm để thay đổi thì nó có thể mang lại nhiều phiền phức cho cuộc sống của mình. Vậy 2 việc đó là gì vậy?

1. Tranh luận trên mạng xã hội

Ngày nay tôi quan sát thấy rằng có những người họ dành rất nhiều thời gian và công sức để tranh cãi với những người xa lạ về một vấn đề nào đó trên mạng xã hội. Ví dụ, đọc một bài báo viết về quan điểm sống của một diễn viên nổi tiếng nào đó trên Facebook thì kéo xuống dưới mục bình luận chúng ta sẽ thấy bạt ngàn những bình luận từ đồng tình, ủng hộ tới phản đối, thậm chí là cả chửi rủa, xúc phạm,…

Điều đang nói ở đây là khi tranh luận đôi khi họ cũng chẳng biết người mình đang tranh luận là ai, cũng không có thù oán gì với nhau. Chỉ đơn giản họ tranh luận để thể hiện sự hiểu biết, thể hiện là mình đúng còn người khác sai mà thôi. Lúc đầu là tranh luận, chia sẻ quan điểm cá nhân và càng về sau thì thậm chí quay ra công kích cá nhân, rồi chửi cha mắng mẹ nhau. Và tôi để ý thấy rằng những tranh luận mà càng dài thì việc cuối cùng đều dẫn tới việc công kích cá nhân, chửi rủa nhau sau đó.

Vậy câu hỏi đặt ra là “Những người tranh luận với nhau trên MXH họ sẽ nhận lại được gì?” Giả sử bạn là người thích tranh luận trên MXH thì điều bạn nhận lại sẽ là gì? Chắc bạn cũng nhìn nhận được vấn đề: chẳng nhận lại được giá trị gì tốt đẹp mà còn mang thêm những cảm xúc tiêu cực vào người nữa.

Và nếu bạn có tranh luận thắng người khác thì cũng có ý nghĩa gì đâu? Cho dù bạn có thắng cũng chẳng ai công nhận điều đó. Và nếu cho là có ai đó công nhận bạn thắng thì điều đó không giúp ích lợi gì cho cuộc sống của chúng ta hay không? Có mang lại lợi lộc gì hay không?

Đó, bạn thấy chưa, việc tranh luận với người khác trên mạng là điều vô nghĩa và không mang lại giá trị gì cả. Đã từ rất lâu rồi tôi không bao giờ tranh luận trên mạng nữa bởi tôi thấy được sự vô bổ mà nó mang lại. Bởi với tôi sự tĩnh lặng, an trú trong tâm hồn mới là điều quan trọng nhất. Và khi chúng ta dành quá nhiều thời gian cho sự tranh luận không đáng có này thì tâm hồn chúng ta không thể an yên được nữa.

2. Tìm mọi cách để gây sự chú ý với mọi người trên mạng xã hội

Rất nhiều người hiện nay đang tìm mọi cách để gây sự chú ý với mọi người trên mạng xã hội. Họ dành nhiều giờ đồng hồ để chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh rồi up lên facebook hoặc quay, chỉnh sửa video rồi up lên tiktok. Ở đây tôi không phản đối những người họ up lên facebook hay tiktok để phục vụ mục đích kinh doanh hay trở thành 1 tiktoker chuyên nghiệp. Vì đó là công việc của họ và tôi hoàn toàn ủng hộ việc này.

Tuy nhiên điều tôi muốn nói ở đây là có những bạn up ảnh, video lên các trang mạng xã hội chỉ để mong chờ sự quan tâm, sự chú ý từ người khác. Họ khao khát để có nhiều lượt like, lượt thả tim, lượt bình luận,… Xã hội ngày càng phát triển và tôi nhận thấy ngày nay người ta càng khao khát việc được người khác quan tâm hơn trước rất nhiều. Vậy câu hỏi đặt ra là “Khi có nhiều lượt like, lượt thả tim, bình luận thì điều ấy có giúp cho cuộc sống của chúng ta tốt lên hay không?”

Có một câu chuyện có thật như thế này: Ở bên Úc, một cô gái bị bắt vì ăn trộm đồ trong một cửa hàng của một thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới. Khi cảnh sát hỏi cô ấy vì sao lại đi ăn trộm thì mới biết được thì ra cô ấy muốn sống ảo, muốn thể hiện với những người bạn trên mạng xã hội là mình có một cuộc sống sang chảnh, được mặc những bộ đồ thời trang của các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Tôi cũng không tưởng tượng được là thời đại hiện nay lại có một thứ khao khát được quan tâm, mong chờ sự chú ý từ người khác tới như vậy. Ngày xưa, người ta chỉ đi ăn trộm vì túng thiếu, chủ yếu là về vấn đề vật chất, còn ngày nay thì người ta lại sẵn sàng đi ăn trộm chỉ bởi vì muốn được nổi tiếng, muốn được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Đó là điều khó tin nhưng đang diễn ra trong xã hội ngày nay.

Một công thức mà đã được chứng minh qua thời gian đó là khi mà giá trị bạn mang lại cho thị trường, cho xã hội đủ lớn thì tự khắc lúc ấy bạn sẽ được sự quan tâm của mọi người, bạn sẽ trở lên nổi tiếng. Tuy nhiên có thể nhiều người không hiểu hoặc vì quá khao khát mà họ bỏ qua điều ấy, làm những việc vô giá trị (thậm chí là vi phạm pháp luật, đạo đức) để trở lên nổi tiếng nhanh. Đó là điều đáng lên án trong xã hội hiện nay.

Có một luật gọi là luật đánh đổi, nghĩa là khi mà bạn tập trung nhiều thời gian cho 1 việc nào đó thì thời gian bạn dành cho các việc khác sẽ ít đi. Khi mà bạn quá tập trung vào việc thu hút, gây sự chú ý trên mạng xã hội với những người lạ thì thời gian mà bạn dành cho cuộc sống ngoài đời thật sẽ ít đi. Thời gian bạn dành để phát triển bản thân, chuyên tâm vào công việc, sự nghiệp sẽ giảm và giá trị bạn đóng góp cho xã hội cũng ít đi. Và khi đó bạn có thể có một cuộc sống ảo trên mạng xã hội với nhiều like, nhiều share, nhiều lượt bình luận nhưng khi nhìn lại cuộc sống ngoài đời thật bạn có thể sẽ thấy giật mình vì chẳng có gì thay đổi cả (cuộc sống bế tắc, sự nghiệp dậm chân tại chỗ nếu không muốn nói là thụt lùi, tình cảm thì không đi tới đâu,…). Đó là một sự đánh đổi không đáng có và rất là lãng phí vì dù bạn có được quan tâm nhiều như thế nào trên mạng xã hội đi chăng nữa nhưng nếu sự nổi tiếng ấy không mang lại những giá trị về mặt tài chính, cảm xúc, sự nghiệp,… thì liệu sự nổi tiếng ấy có nghĩa lý gì?

Chắc hẳn qua 2 ví dụ mà tôi đưa ra ở trên bạn cũng phần nào hiểu được thông điệp ý nghĩa mà tôi muốn truyền tải thông qua bài viết này. Có một thứ duy nhất trên đời này mà tất cả chúng ta (từ người nghèo tới người giàu, từ người sức khỏe tốt tới người ốm yếu bệnh tật, từ người già tới người trẻ, từ anh công nhân tới giám đốc…) đều công bằng như nhau đó là THỜI GIAN. Thời gian mà bạn dành cho các việc vô bổ càng nhiều thì đánh đổi lại thời gian bạn dành cho những việc thực sự có giá trị cho bản thân càng ít đi. Vì vậy hãy cân nhắc khi sử dụng thời gian của mình bạn nhé. Hãy tránh xa những việc không mang lại nhiều ý nghĩa, nhiều giá trị cho cuộc sống của mình thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho những việc có ý nghĩa khác.