Dạo gần đây, tôi có nghe được podcad của anh Hiếu TV có nói về chủ đề “CẶM CỤI”. Thoạt đầu nghe xong thì tôi cảm thấy cũng bình thường vì tôi cũng đã được nghe đâu đó cặm cụi thường được chỉ về về sự cần mẫn, chăm chỉ, chịu thương chịu khó trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng càng tìm hiểu, suy nghĩ về nó tôi càng nhận ra và thêm thấm, thêm hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa mà 2 từ này mang lại cho cuộc sống của mình.  

Ngày hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn về chủ đề mà tôi cho là khá thú vị này: SỰ CẶM CỤI

Chắc hẳn, khi nghe tới cụm từ cặm cụi thì chúng ta đều liên tưởng tới sự chăm chỉ, cần mẫn, siêng năng, chịu thương chịu khó đúng không nào?

Điều đó thì không phải bàn cãi, nhưng tôi không đi sâu vào việc phân tích khái niệm ấy  nữa bởi nếu muốn các bạn có thể tìm hiểu trên google. Trong bài này tôi muốn chia sẻ với các bạn về sự cặm cụi ở góc độ cuộc sống hàng ngày, với những lợi ích như sau:

Thứ nhất, sự cặm cụi rèn luyện cho chúng ta tính kiên trì, nhẫn nại: Cuộc sống này khi càng trưởng thành chúng ta mới càng nhận ra rằng sự kiên trì, nhẫn nại là những đức tính không thể thiếu nếu muốn làm được việc nào đó lên cơm lên cháo chứ chưa nói gì tới những việc thành công lớn. Nếu hàng ngày, chúng ta cứ cần mẫn, cứ cặm cụi với công việc của mình và không quan tâm tới mọi việc xung quanh, chỉ tập trung vào hoàn thành công việc của mình, từng chút, từng chút một. Ngày hôm nay cố gắng tốt hơn ngày hôm qua một chút và cứ như vậy chúng ta lầm lũi tiến về phía trước. Trải qua những thăng trầm của cuộc sống, chúng ta sẽ dần rèn luyện được tình kiên trì, nhẫn nại, sự bền bỉ mà nếu không có sự cặm cụi làm việc, cống hiến hàng ngày chúng ta sẽ khó mà có được. Các cụ nhà ta có câu “kiến tha lâu ngày cũng đầy tổ”, cứ mải miết, cứ kiên trì, cứ bền bỉ ngày qua ngày rồi cuối cùng cũng sẽ tới đích. Cho dù đích đến của cuộc sống của mỗi người là khác nhau, đích đến của tôi có thể cũng không giống của bạn. Nhưng dù đích đến có là ở đâu đi chăng nữa thì đều cần sự kiên trì, nhẫn nại, bền bỉ qua thời gian.

Thứ hai, sự cặm cụi mang lại sự tự tin: Khi mà chúng ta cứ cặm cụi với công việc hàng ngày của mình và không còn quá quan tâm tới mọi thứ xung quanh nữa. Đó cũng là lúc chúng ta sẽ ngừng so sánh bản thân với người khác. Nếu thi thoảng chúng ta so sánh bản thân với người khác thì đó là động lực để vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu điều đó diễn ra thường xuyên thì sẽ là rất tai hại, và là liều thuốc độc đối với cuộc đời của bạn. Và liều thuốc giải cho vấn đề so sánh bản thân với người khác đó là cứ cặm cụi làm việc, cần mẫn ngày qua ngày, từng chút từng chút một. Bạn sẽ làm cho những người mà bạn đã từng so sánh cảm thấy phải dè chừng. Bởi vì bạn không còn quan tâm, so sánh bản thân bạn với ai đó và bạn chỉ tập trung vào công việc của mình, làm tốt công việc của mình và hoàn thành nó, thì đó CHÍNH LÀ LÚC MÀ BẠN CẢM THẤY TỰ TIN NHẤT, BẠN CẢM THẤY BẠN LÀ CHÍNH MÌNH. Và khi mà chúng ta là chính mình thì chúng ta sẽ đón nhận cuộc sống và làm công việc với niềm hăng say, phấn khởi khác lạ. Bạn sẽ tiến về đích nhanh hơn, bỏ lại đằng sau những đối thủ mà bạn đã từng mất công, mất thời gian để so sánh.

Thứ ba, sự cặm cụi mang lại niềm vui trong cuộc sống: Không vui sao được khi mà mục tiêu của bạn không phải để so sánh với bất kỳ ai, không phải hơn thua với ai cả mà mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là NGÀY HÔM NAY TỐT HƠN NGÀY HÔM QUA. Từng ngày cứ thế trôi qua, bạn làm công việc của chính mình không chỉ bời để kiếm tiền, để hướng tới những đích đến của cuộc sống mà bạn sẽ cảm nhận được niềm vui qua từng ngày. Bạn vui vì thấy những thay đổi của chính bản thân mình, cho dù là nhỏ nhất. Ngày hôm nay của tôi đã tốt hơn ngày hôm qua. Đôi khi niềm vui chỉ đơn giản như vậy thôi.

Và cuối cùng, khi chúng ta cặm cụi làm việc, rèn luyện hàng ngày cũng là lúc những thói quen không tốt sẽ dần rời xa. Bởi khi đó, chúng ta sẽ không còn nhiều thời gian để suy nghĩ về những điều vẩn vơ, những thứ trống rỗng, những thứ làm lãng phí thời gian. Thay vào đó cuộc sống của bạn sẽ tràn ngập niềm vui, luôn tràn đầy sức sống mỗi ngày. Bởi mỗi buổi sáng thức giấc, là bạn biết rằng ngày hôm nay bản thân tôi được nâng cấp hơn, được phát triển và tốt hơn phiên bản của tôi ngày hôm qua, cho dù chỉ là một chút thôi.

Và khi chia sẻ lại chủ đề này với các bạn, tôi cũng học được những bài học từ đó. Tôi vẫn cặm cụi chia sẻ với những người bạn của tôi những điều bổ ích, ý nghĩa trong cuộc sống. Tôi hi vọng rằng dù chỉ là giúp cho dù chỉ 1 ai đó sẽ thấy có động lực, có niềm tin, có hi vọng để trở lên tốt hơn mỗi ngày là tôi sẽ cảm thấy vui rồi.

Chúc cho những ai đọc được bài viết này sẽ luôn CẶM CỤI, MIỆT MÀI để cống hiến, làm việc và phát triển mỗi ngày bạn nhé.

Chủ đề + Ý tưởng: Hiếu TV

Chia sẻ, đúc kết nội dung: Hiếu Lương