Tôi đã quan sát rất nhiều người thành công trong cuộc sống này và nhận ra rằng, họ thành công được như ngày hôm nay là dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có một yếu tố then chốt và có thể nói là quan trọng bậc nhất mà những người thành công đều có. Từ những quan sát, đúc rút kinh nghiệm của những người thành công tôi đã áp dụng yếu tố then chốt đó  vào cuộc sống của chính mình. Và sự thay đổi rõ rệt đã xảy ra với tôi. Chưa nói gì đến những thành tựu to lớn, mà chỉ ngay những thành quả trong công việc nho nhỏ hàng ngày đã càng củng cố thêm cho tôi niềm tin rằng trong cuộc sống nếu thiếu yếu tố này, người ta khó có thể thành công được.

Yếu tố then chốt mà tôi đang nói tới và muốn chia sẻ với các bạn, đó chính là… SỰ TẬP TRUNG

Từ xa xưa tới nay từ những bậc vĩ nhân, những nhà khoa học, họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, những danh nhân nổi tiếng trên thế giới đều phải công nhận rằng SỰ TẬP TRUNG chính là yếu tố then chốt để chúng ta đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc sống. 

Tập trung nghĩa là chúng ta dồn toàn bộ tâm trí của mình để giải quyết một vấn đề nào đó tại một thời điểm nhất định. Không có sự tập trung thì con người không thể tạo ra được những tác phẩm tuyệt vời, những công trình vĩ đại hay những phát minh khoa học táo tạo vượt thời gian. 

Càng ngày, chúng ta càng khó để tập trung bởi xã hội ngày nay có quá nhiều thứ có thể làm ảnh hưởng tới sự tập trung của chúng ta. Chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi quá nhanh và có quá nhiều các thiết bị về công nghệ bủa vậy xung quanh mình. Chính những điều đó lại làm chúng ta mất tập trung. Tôi thấy có những người hiện nay không thể tập trung để làm một việc gì đó trong 10,15 phút chứ chưa nói đến việc ngồi cả buổi để mà say sưa, chìm đắm, say mê với công việc.

Nguyên nhân của sự mất tập trung là do đâu và giải pháp nào để giải quyết vấn đề đó, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu nhé.

1. Các thông báo 

Khi bạn đang tập trung làm việc thì tự nhiên chuông điện thoại reo, tin nhắn, email, một số ứng dụng xã hội hiện lên thông báo. Thế là bạn lại ngừng việc bạn đang làm để check tin nhắn. Check tin nhắn xong, bạn lại quên mất việc mình đang làm bởi còn bận vào lướt facebook, xem tin tức một chút. Quay đi quay lại đã mất cả tiếng đồng hồ trong khi đó việc đang làm vẫn còn dang dở. Vì vậy tôi muốn nói với các bạn rằng, chiếc điện thoại là một trong những thủ phạm hàng đầu gây ra sự mất tập trung trong thời đại ngày nay. 

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, khi chúng ta đang làm một việc nào đó mà chuyển sang một công việc khác, và sau đó quay trở lại làm tiếp công việc ban đầu. Lúc đó hiệu quả của bạn sẽ giảm sút một cách đáng kể. 

Tôi cũng đã gặp phải vấn đề này như các bạn vậy. Có thời gian, cứ mỗi khi ngồi vào bàn làm việc là lại cầm điện thoại lướt lướt, đọc tin tức, vào facebook, zalo, tiktok… Quay đi quay lại mất cả mấy tiếng đồng hồ mà chẳng làm được gì cả. Sau đó tôi thấy mình cần phải thay đổi cách sử dụng điện thoại của mình. Hiện nay tôi tắt toàn bộ các thông báo của các ứng dụng trong điện thoại và chỉ bật khi tôi thấy thực sự cần thiết. Có bạn sẽ hỏi, khi đã tắt các thông báo rồi thì vẫn có thể cầm lấy điện thoại và vào các ứng dụng đó mà? Để tránh việc đó, khi làm việc hãy để điện thoại ra xa khỏi tầm với của mình. Thêm nữa hãy đặt điện thoại ở chế độ im lặng (nếu có thể). Hãy đặt những khoảng thời gian làm việc hợp lý (khoảng 45 phút thì nghỉ ngơi). Trong lúc nghỉ ngơi đó bạn có thể check điện thoại xem bạn có bỏ lỡ điều gì quan trọng từ chiếc điện thoại trong lúc bạn đang tập trung làm việc hay không? Sau đó có thể quay trở lại làm việc. Việc đặt khoảng thời gian học tập, làm việc một cách hợp lý sẽ giúp chúng ta vừa không bỏ lỡ những điều quan trọng nếu có ai đó gọi điện hay nhắn tin cho mình mà còn giúp chúng ta tập trung cao độ nhất vào công việc đang làm. 

2. Video ngắn và cố gắng xem hết

Có một cách nữa mà bạn có thể áp dụng để rèn luyện sự tập trung của mình đó là bạn hãy chọn những video ngắn và cố gắng để xem hết video đó. Vì sao lại là video ngắn? Bởi nếu bạn chọn video dài ngay từ đầu thì có thể bạn sẽ nản khi xem được một phần và bỏ dỡ, như vậy sẽ không hiệu nghiệm khi sử dụng phương pháp này. Vì thế, hãy chọn những video ngắn các bạn nhé!!!

Ví dụ khi bạn muốn tìm hiểu về “cách để giỏi tiếng Anh” chẳng hạn, bạn hãy lên youtube để tìm kiếm những video về phương pháp để học giỏi tiếng Anh. Sau đó hãy chọn ra cho mình 1,2 video mà bạn cảm thấy phù hợp và ngắn vừa phải (có độ dài từ 10-15 phút) và chăm chú vào để xem hết video đó. Có bạn sẽ thắc mắc vậy nếu video đó quá chán thì làm sao mà ngồi chăm chú xem hết được ta? Có ngay giải pháp cho bạn đây. Ngay từ đầu trước khi xem video, bạn hãy mặc định trong đầu là video đó chán để trong khi xem mà nếu có chán thật thì bạn cũng nhủ thầm là mình đã định sẵn từ đầu rồi, có gì đâu mà phải ngạc nhiên, đúng hông?. Nhưng nếu mà video bổ ích, hay và thu hút bạn thì coi như mình được một món quà khuyến mại rồi còn gì 😀 

Bạn cứ rèn luyện xem hết các video và không tua nhanh. Tôi đảm bảo dần dần không những sự tập trung của bạn tăng lên mà bạn còn rèn cho mình được tính kiên trì nữa. Mà kiên trì cũng là một đức tính quan trọng để thành công mà. 

 Để kết thúc chủ đề này, tôi lấy trích dẫn một số câu danh ngôn nổi tiếng về sự tập trung để gửi tới bạn: 

Một trong những lý do thất bại chính của những nhà kinh doanh trẻ là thiếu sự tập trung. – Andrew Carnegie

Thành công không phải phép màu nhiệm hay trò lừa gạt – nó chỉ đơn giản là học cách tập trung. – Jack Canfield

Thành công trong bất kỳ nỗ lực nào cũng đòi hỏi sự chú ý cao độ vào chi tiết, và sự tập trung hoàn toàn – Willie Sutton

Chúc các bạn luôn tập trung, say mê với công việc của mình.