Có một câu nói rằng: “Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.” 

Thật đúng là như vậy, để làm một việc nào đó thì trước tiên sẽ bắt đầu từ suy nghĩ. Và càng làm việc đó nhiều thì sẽ dần hình thành nên thói quen. Cũng chính thói quen hàng ngày sẽ tạo nên tính cách con người chúng ta. Và đó là cách mà số phận của một con người được hình thành nên từ tính cách của họ.

Câu nói trên cũng ứng với việc mà chúng ta sử dụng thời gian rảnh của mình như thế nào. Trong một ngày thường 1 người sẽ có những khoảng thời gian cố định gần giống nhau, ví dụ như:

  • Làm việc: 8h
  • Ngủ: 7h
  • Di chuyển: 2h
  • Ăn uống, vệ sinh: 2h
  • Giải trí: 2h
  • Các việc linh tinh khác: 1h

Như vậy thông thường một ngày những việc mà hầu hết mọi người sẽ dành khoảng 22 tiếng để làm những việc cố định. Vậy trong khoảng 2 tiếng thời gian rảnh ấy bạn đang làm gì? 

Nếu thời gian rảnh của bạn dành vào những việc như: Cầm điện thoại, check tin nhắn, lướt mạng xã hội, đọc tin tức drama,… thì dường như bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian cho nó. Đó là những hành động thầm lặng nhưng lại rất nguy hiểm đối với chúng ta. Khi mà ngày nào bạn cũng lặp lại những hành động như vậy sẽ hình thành thói quen. Và khi đã hình thành thói quen rồi thì thưởng rất khó bỏ. Mà như tôi đã phân tích ở trên, chính các thói quen sẽ tạo nên số phận của mỗi chúng ta. 

Ngày trước, tôi cũng có từng đọc được câu nói nổi tiếng của Albert Einstein: “Điểm khác biệt giữa con người nằm ở khoảng thời gian rảnh của từng người. Thời gian rảnh sau giờ làm sinh ra nhân tài, đồng thời cũng sinh ra kẻ lười biếng, kẻ mê rượu, kẻ cờ bạc.

Càng ngẫm nghĩ tôi càng thấy điều đó thật đúng đắn. Đúng là sự khác biệt giữa con người nằm phần lớn ở thời gian rảnh của họ. 

Vậy cũng với thời gian rảnh ở trên, nếu chúng ta dành cho những việc có ích, ví dụ như: Đọc sách, học thêm kỹ năng, kiến thức mới (lập trình, tiếng Anh, thuyết trình,…) thì bạn có thể sẽ thấy ngạc nhiên vì mình sẽ tiến bộ và vượt lên trên những người khác như thế nào đâu? 

Để tôi thử tính cho bạn nhé: Nếu 1 ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 phút (quá dễ đúng không nào) cho 1 việc để giúp bạn tiến bộ hơn (những việc tốt mà tôi đã liệt kê ở trên) thì 1 năm bạn sẽ có khoảng 150h dành cho việc đó (tôi lấy 150h cho tròn vì còn phải trừ đầu trừ đuôi đi nữa). Bạn có nghĩ việc có thêm 150h để học hỏi thêm 1 kỹ năng nào đó có giúp bạn tiến bộ và phát triển trong việc học tập, sự nghiệp, trong cuộc sống của mình hay không? Tôi nghĩ là có và là nhiều đấy. 

Đó chỉ là ví dụ đơn giản về việc sử dụng thời gian rảnh của chúng ta. Như phép tính sơ bộ ở trên thì thông thường chúng ta sẽ có khoảng 2h rảnh rỗi mỗi ngày. Mà ở trên tôi chỉ cần bạn bỏ ra 30 phút mỗi ngày để rèn luyện, trau dồi 1 kỹ năng nào đó thì bạn đã phát triển hơn rất nhiều người rồi.

Bây giờ thì chắc bạn đã biết được sức mạnh của thời gian rảnh rồi đúng không? Thời gian rảnh không tạo ra sự ảnh hưởng nhưng chính những gì mà chúng ta làm trong thời gian rảnh sẽ tạo ra sự ảnh hưởng vào chèo lái cuộc sống của chúng ta đi theo hướng ngày một phát triển hoặc lụi tàn. 

Đôi khi chúng ta chỉ nghĩ lơ mơ trong đầu và cũng không thực sự biết là trong ngày mình làm gì mà lúc nào cũng tháy bận rộn, thiếu thời gian nhưng lại không làm được nhiều việc giúp cho sự phát triển của mình. Tuy nhiên, khi tôi viết ra và phân tích thì mới thấy được chúng ta có nhiều thời gian rảnh và bạn không thực sự bận rộn như bạn vẫn tưởng đâu. Điều quan trọng là sử dụng thời gian rảnh ấy sao cho hiệu quả mà thôi. 

Chúc bạn sử dụng thời gian rảnh 1 cách tối ưu để đạt được những thành quả như mong muốn nhé!