Tôi rất tâm đắc với combo để phát triển bản thân đó là “CẶM CỤI + TỰ HỌC”. Tiếp nối loạt bài lần trước, tôi đã chia sẻ với các bạn về chủ đề cặm cụi, hôm nay tôi sẽ gửi tới các bạn đôi điều suy nghĩ về sự TỰ HỌC.

Từ bao đời nay, mọi người thường đánh giá cao những người có khả năng tự học. Đặc biệt trong xã hội thời xưa, tự học là con đường đưa tới tương lai tươi sáng cho những chú bé chăn trâu cắt cỏ, nhà nghèo không có điều kiện được đến trường lớp, được học hành đầy đủ. Cho đến ngày nay trải qua bao thay đổi theo thời gian nhưng tự học vẫn được đánh giá là một trong những cách quan trọng nhất để hình thành lên sự phát triển cũng như trong sự nghiệp của một con người.

Trong xã hội càng phát triển ngày nay chúng ta có thể tự học theo rất nhiều cách. Cũng xin nói thêm là tôi không cổ xúy cho việc tự học mà quên đi vai trò của những người thầy trong cuộc sống này. Không những thế tôi còn thấy tán đồng với việc khi bắt đầu vào lĩnh vực mới nào đó thì chúng ta cần những người thầy, những người chỉ đường, hỗ trợ rất nhiều. Đó là chúng ta đang trả chi phí để đổi lấy kiến thức, kinh nghiệm của người khác, giúp rút ngắn con đường tới đích của mình. Tuy nhiên, cho dù có được sự trợ giúp đó thì việc tự học sẽ giúp chúng ta không những đi nhanh mà còn bền vững hơn rất nhiều trên chặng đường tới đích.

Mặc dù bạn có tài chính đấy, nhưng đâu phải lúc nào bạn cũng có thời gian cố định để có thể tham gia các khóa học, các khóa đào tạo cả online lẫn offline đâu? Vì vậy việc sắp xếp thời gian để tự học là một cách giúp chúng ta làm chủ cả về thời gian, không gian một cách tốt nhất. Chúng ta vẫn có thể tiếp tục làm những công việc để đảm bảo cuộc sống hàng ngày, cùng với đó là dành những khoảng thời gian rảnh để có thể tự học về một kiến thức, kỹ năng nào đó mà chúng ta còn yếu, còn thiếu.

Một điều cực kỳ quan trọng là khi tự học được một vấn đề nào đó thành công, chúng ta sẽ được truyền cảm hứng động lực rất lớn để tiến tới tự học những thứ khác. Những thứ mà có thể trước đây chúng ta nghĩ rằng mình khó có thể tự học được. Động lực ấy sẽ truyền cho chúng ta một sự tự tin mà khó có thể tìm thấy nếu không tự mày mò, tự học. Đó là lúc chúng ta sẽ không sợ mình không hiểu biết nữa, và tự tin rằng mình có thể học mọi thứ trên đời này.

Tự học ngày hôm nay cũng chính là tiền đề cho mai sau. Có thể những kiến thức đó không được áp dụng cho ngay bây giờ, nhưng khi tự học cũng chính là lúc chúng ta dành dụm kiến thức, kỹ năng đó cho một ngày nào đó khi cơ hội tới. Cơ hội tới và chúng ta sẽ sử dụng những kiến thức, kỹ năng ấy áp dụng đúng lúc đúng chỗ thì đó là một điều tuyệt vời để có thể thúc đẩy sự nghiệp chúng ta lên tầm cao mới, một tầm cao mà có lẽ chúng ta chưa nghĩ tới.

Chúng ta có nhiều nguồn để học, có những người thầy, có những người bạn, người cố vấn để học hỏi mỗi ngày. Nhưng tự học luôn mang lại những cảm xúc mạnh mẽ và tích cực nhất. Tự học có thể biến một người ở tầng lớp thấp tới tầng lớp cao trong xã hội, có thể biến một người đã từng rất tự ti về bản thân trở lên tự tin hơn bao giờ hết, có thể biến một người bình thường trở lên phi thường… Và còn rất nhiều điều khác nữa mà bạn có thể kể ra.

Cuối cùng, tôi luôn tin rằng CHÚNG TA CÓ THỂ TỰ HỌC MỌI THỨ TRÊN ĐỜI NẾU CÓ ĐỦ QUYẾT T M VÀ SỰ KIÊN TRÌ. TỰ HỌC LÀ QUÁ TRÌNH CẢ ĐỜI, HẾT NẤC THANG NÀY TỚI NẤC THANG KHÁC VÀ SẼ KHÔNG CÓ ĐIỂM DỪNG.