Xin chào các bạn!

Một ngày buổi sáng cuối tuần nắng ấm đẹp trời và tôi lại ngồi để cùng chia sẻ, tâm sự cùng các bạn đây. Không biết các bạn có giống tôi không chứ với tôi buổi sáng chủ nhật đẹp trời mà ngồi nhâm nhi ly cafe, nghe một bản nhạc nhẹ nhàng và đọc những bài viết có ý nghĩa thì thật là tuyệt vời.

Nghĩ mãi mà hôm nay cũng chưa thấy có chủ đề nào để mà viết. Vì như các bạn biết là với tôi viết bài không phải để kiếm like, kiếm view hay viết để trở thành tác giả chuyên nghiệp. Đơn giản là tôi thích ngồi và ghi lại những cảm xúc trong cuộc sống để cùng chia sẻ với các bạn mà thôi. Vì vậy, để viết được 1 bài thì cần phải có cảm xúc và kiếm được 1 chủ đề phù hợp. Tuy nhiên, sáng hôm nay đẹp trời quá mà tâm trạng cũng đang tốt nên muốn viết một điều gì đó nhưng vẫn chưa nghĩ ra chủ đề. Bỗng nhiên tôi nghĩ tới một câu nói mà mình đã đọc ở đâu đó “Hoàn thành quan trọng hơn là hoàn hảo”. Đúng vậy các bạn ạ, hoàn thành một công việc nào đó luôn quan trọng hơn là hoàn hảo. Nếu hôm nay mà tôi không viết bài và không tạo thành một thói quen cho chính mình thì sẽ đợi đến bao giờ? Vì chẳng bao giờ có thời điểm hoàn hảo để chúng ta bắt đầu làm một việc gì đó cả. Vì vậy, tương đối thôi, khi mọi thứ đã tương đối thì hãy bắt tay vào làm thôi nhỉ.

Tôi đoán rằng nhiều bạn cũng đang có thắc mắc là chủ đề ngày hôm nay thì tương đối về điều gì đúng không? Tương đối tôi muốn nói tới là sự tương đối trong cuộc sống, mọi thứ trong cuộc sống đều chỉ là tương đối, không có đúng không có sai. Và để dễ hiểu hơn thì tôi sẽ đưa ra một số ví dụ để cùng phân tích nhé.

1. Đi xe ô tô an toàn hơn đi xe máy

Tôi cũng hay xem những bài viết có nội dung ý nghĩa trong cuộc sống trên các trang fanpage lớn. Có một lần tôi đọc được 1 bài viết tác giả chia sẻ về việc đi xe ô tô sẽ an toàn hơn đi xe máy gấp nhiều lần, đặc biệt là tại Việt Nam. Tôi cũng đồng tình với quan điểm này và thấy cũng có nhiều người bày tỏ ý kiến đồng tính giống như tôi. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số ý kiến trái chiều về việc này, họ đưa ra phản biện là “chưa chắc đi ô tô đã an toàn hơn đi xe máy” vì một số trường hợp gặp hôm trời mưa bão thì có vụ cây đổ làm chết cả người ngồi trong xe ô tô, vậy thì đi ô tô đâu có an toàn. Hoặc đi ô tô mà gặp xe tải to cán vào thì cũng bẹp như thường.

Tôi đồng ý là đi ô tô cũng sẽ gặp những trường hợp như vậy trong cuộc sống. Nhưng bạn thử xem là số trường hợp ấy có nhiều trong cuộc sống hàng ngày hay không? Bản thân tôi thấy việc đi ô tô sẽ an toàn hơn gấp nhiều lần so với đi xe máy, đặc biệt là tại đường xá Việt Nam. Khi bạn ngồi trên ô tô (có thể ô tô của bạn hoặc bạn sử dụng dịch vụ) thì việc đảm bảo về an toàn không khí, va chạm trên đường sẽ giảm thiểu hơn nhiều so với bạn đi xe máy. Do đó việc đi xe ô tô không phải là để thể hiện hay gì cả mà chỉ đơn giản là đang bảo vệ mình trước những rủi ro khi đi trên đường tốt hơn mà thôi.

Vì vậy, trong ý kiến này cũng chỉ là tương đối mà thôi vì không thể đưa ra hết tất cả các trường hợp được. Mà phần nào đúng nhiều hơn tương đối thì mình nên đồng tình theo hướng đó thì là ok rồi.

2. Việc viết blog của tôi

Ví dụ tiếp theo mà tôi muốn chia sẻ với các bạn đó chính là câu chuyện viết blog của tôi. Trước kia, tôi cũng đã dự định viết blog từ lâu rồi. Nhưng xem đi xem lại thì có rất nhiều những blog nổi tiếng, được nhiều người ưa thích và hâm mộ. Khi đó tôi nghĩ là đã có nhiều blog như vậy rồi thì blog mà mình viết ra làm gì có ai đọc mà không có ai đọc thì viết ra làm gì? Có thể tôi sẽ lãng phí thời gian hoặc nếu mà có viết ra thì phải viết cho thật cuốn hút thì mới mong có nhiều người xem. Thế là tôi mày mò, đọc và tìm các cách để viết blog cho thật cuốn hút, cho có thể có nhiều lượt xem. Và thế là 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng trôi qua cộng với việc bận rộn các công việc khác, tôi vẫn đang ở trong trạng thái tìm hiểu cách viết hay và chưa có 1 bài nào được viết cả?

Đó chính là một điều sai lầm mà sau này nghĩ lại tôi cũng thấy tự buồn cười cho chính mình. Bây giờ tôi đã có một cái nhìn hoàn toàn khác về việc viết blog. Viết blog đơn giản là chia sẻ những gì trong cuộc sống mà tôi quan sát hoặc những gì tôi đã trải qua. Và tôi cảm thấy vui khi mình có thẻ chia sẻ những góc nhìn, cảm xúc của mình với mọi người. Và tôi cũng không quan tâm nhiều lắm tới lượt view, lượt like, những lời khen chê. Bởi đơn giản tôi biết được rằng mọi thứ chỉ cần tương đối thôi, và hoàn thành thì quan trọng hơn hoàn hảo. Niềm vui của tôi là tại thời điểm ngay sau khi hoàn thành 1 bài viết nào đó chứ tôi không phụ thuộc vào việc bài viết của tôi có được nhiều người đón nhận hay không. Và đó cũng là một trong những điểm tương đối trong cuộc sống này mà tôi đã nhận ra.

3. Việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe

Ă uống như thể nào để có một sức khỏe tốt là một trong những đề tài muôn thuở từ trước tới nay. Với tôi thì việc cân bằng ăn uống để đầy đủ chất thì cũng là một phần rất quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng mỗi ngày. Và rau là một trong những thành phần cấu thành lên tổ hợp ấy. Các bác sĩ, các chuyên gia hàng đầu đều đưa ra khuyến cáo là chúng ta nên bổ sung rau trong các bữa ăn của mình.

Tuy nhiên có một số người lại bảo ăn rau thì cũng tốt đấy, nhưng mà hiện nay rau phun thuốc đầy ra có khi ăn lại mang bệnh vào người ấy chứ ? Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta nên ăn rau hay không ăn rau đây?

Bởi thế tôi mới nói là mọi thứ nên nhìn nhận một cách tương đối thôi. Những chuyên gia đã đưa ra lời khuyên hữu ích như vậy và cách áp dụng như thế nào cho đúng là phụ thuộc vào chính các bạn.

Nếu các bạn lo sợ rau không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sợ bị phun thuốc thì bạn phải chọn xem ở đâu có nguồn rau sạch đảm bảo. Và có thể bạn phải chấp nhận giá cao hơn các nơi khác nhưng mang lại sự yên tâm cho mình.

Nói rộng ra thì không chỉ có rau mà các thứ khác, ví dụ như cơm chúng ta ăn hàng ngày chắc gì đã không phun thuốc mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày đó thôi. Nên mọi thứ đều ở tính tương đối mà thôi bạn ạ.

Trong cuộc sống, bất kể là khi quan điểm nào đưa ra dù có đúng, có ý nghĩa đến mấy thì cũng vẫn luôn có những ý kiến chỉ ra được những điểm chưa đúng, phản biện lại quan điểm ấy. Nếu dựa theo lý lẽ như vậy thì làm sao chúng ta tin vào được điều gì trong cuộc sống này nữa đúng không? Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là quan điểm ấy mình thấy đúng ở mức tương đối, đã được số đông kiểm chứng và quan trọng nhất là nó phù hợp với chúng ta là được.

Trong công việc cũng như vậy, bạn không thể trông chờ một thời điểm hoàn hảo để bắt đầu làm một thứ gì đó. Mà cứ làm đi, hoàn thành việc nó trước đã và chúng ta sẽ dần hoàn thiện công việc đó theo thời gian.

JUST DO IT cũng có thể là một khẩu hiệu đúng trong trường hợp này, hãy cứ làm đi đừng chờ đợi thêm nữa. Không bao giờ có thời điểm để hoàn hảo nhất để bắt đầu đâu. Mọi thứ chỉ cần tương đối thôi đã là tốt lắm rồi. Và ngay bây giờ chính là thời điểm tương đối để bạn có thể làm bất cứ thứ gì đấy, bạn thân mến ạ.